Tình hình đại dịch COVID-19 cập nhật đến 14/04

Thứ ba, 14/04/2020, 08:02

Sáng nay Việt Nam mình chưa có ca nhiễm mới, tổng số vẫn đang ở mức 265 người. Nhiều địa phương bắt đầu đưa ý định kéo dài thời gian cách ly xã hội, tuy nhiên thủ tướng sẽ là người đưa quyết định cuối cùng vào ngày mai, 15/4. Thế giới số ca nhiễm sẽ đạt ngưỡng 2 triệu người chỉ trong 1 hay 2 hôm tới. Các quốc gia châu Âu đang dần tính cách giảm bớt lệnh phong tỏa, còn với các quốc gia khác lại đang tính việc kéo dài hơn để giảm lây lan virus.


Tình hình Việt Nam

- Số ca nhiễm sáng nay vẫn giữ nguyên ở con số 265 người, có 2,264 người đang nghi nhiễm và 75,291 người còn đang cách ly.
- Nỗi lo người đã khỏi bệnh rồi lại dương tính với virus đang tăng dần sau khi người đàn ông quốc tịch Anh là bệnh nhân 22 ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào Tp.HCM dương tính trở lại đã tiếp xúc hàng chục người trước đó. Ông này đã lên máy bay về nước.
- Người phụ nữ 64 tuổi, bệnh nhân 20, lây bệnh từ cháu gái ở Anh về, tiến triển sức khỏe tốt hơn ngoài dự kiến của bác sỹ sau ba lần ngừng tim.
- Tối qua 2 bệnh nhân người Anh đã khỏi bệnh và lên ngay máy bay về nước.

Tình hình thế giới

- Có thủy thủ đầu tiên của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tử vong do virus. Đã có 585 thủy thủ trong số gần 4 nghìn người trên chiến thuyền này dương tính với virus.
- Giám đốc CDC Mỹ cho biết việc dừng phong tỏa cách ly sẽ diễn ra từng bước từng bước 1 chứ không phải bỏ toàn bộ ngay lập tức. Ông này cũng cho rằng Mỹ đang sắp tới đỉnh dịch, hiện nước này có tổng số 586,941 ca nhiễm và 23,640 ca tử vong, số người hồi phục là 36,948 người.
- Tổng thống Mỹ trong buổi họp báo sáng nay cho biết ông không hề có ý định đuổi việc giám đốc Fauci, người hay chỉnh các tuyên bố của ông cho đúng với thực tế.
- Đã có khoảng 300 nghìn người quay trở lại làm việc ở thủ đô Madrid khi lệnh nới lỏng phong tỏa được áp dụng. Đến sáng nay tại Tây Ban Nha đã có 170,099 ca nhiễm và 17,756 ca tử vong.
- Italy cho đến sáng nay đã có 159,516 ca nhiễm, 20,465 ca tử vong và 35,435 người đã hồi phục.
- Tổng thống Macron lên truyền hình phát biểu về tình hình dịch tại Pháp và cho biết đã có những tín hiệu tốt về việc dịch sắp tới đỉnh. Pháp sẽ nới lỏng tình trạng phong tỏa vào ngày 11/5 nếu dịch diễn biến như hiện tại. Nước này giờ đang có 136,779 ca nhiễm và 14,967 ca tử vong.
Đức đang tìm cách để giảm bớt các biện pháp phong tỏa cách ly, theo các chuyên gia thì 1 trong những việc tối quan trọng là người dân phải chịu đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để hạn chế lây lan virus. Đức đến giờ có 130,072 ca nhiễm và 3,194 ca tử vong.
- Thủ tướng Anh đã âm tính với virus trước khi rời viện. Ngoại trưởng Rabb đang giúp thủ tướng điều hành đất nước dự kiến sẽ thông báo kéo dài lệnh phong tỏa đến 7/5 để dập dịch. Anh gần tới con số 90 nghìn người nhiễm, hiện đang là 88,621 người đã dương tín với virus và 11,329 người tử vong.
Hà Lan là 1 trong những nước có số nhân viên y tế bị nhiễm virus nhiều nhất thế giới. Theo ước tính của bộ y tế nước này có khoảng 26% người nhiễm là nhân viên y tế, hiện Hà Lan có 25,587 người đã nhiễm virus, số tử vong đã gần đến con số 3 nghìn người.
Thụy Sỹ thông báo tổng số người nhiễm tại đây đã là 25,580 ca với 885 ca tử vong. Tính trung bình thì số người nhiễm tại quốc gia này ở trong 1 trong những nước có số nhiễm cao nhất châu Âu, ở mức 298 ca/100 nghìn dân.
- Thủ tướng Hy Lạp lên sóng cảm ơn cả nước đã cùng đồng lòng tuân thủ việc phong tỏa, nhờ vậy mà số ca nhiễm đã giảm đáng kể, hiện Hy Lạp đang có 2,145 ca nhiễm và 99 ca tử vong. Ông này đang kêu gọi những nhà thờ chính thống giáo hãy cùng chung tay với chính phủ kêu gọi giáo dân ở nhà để chống dịch bởi thời điểm lễ Phục sinh của tôn giáo này sẽ diễn ra vào cuối tuần, thời điểm nhiều người sẽ tập trung cầu nguyện.
Malta đến giờ mới có 384 ca nhiễm, tuy nhiên bộ trưởng y tế nước này cảnh báo không nên chủ quan và sẽ đề nghị chính phủ siết chặt thêm các lệnh phong tỏa. Giờ đây tại Malta nếu ai bị bắt vì tội cố tình gây lây lan virus có thể bị phạt tù đến 9 năm.
Ba Lan tăng 260 ca nhiễm trong 1 ngày, đẩy con số người nhiễm tại đây lên 6,934 với 245 ca tử vong. Nước này kéo dài lệnh phong tỏa đến hết tuần này, 19/4. Trường học và các phương tiện công cộng thì đóng cửa đến 3/5 tới.
Nhật Bản bắt đầu cung cấp chỗ ở cho các cư dân tại các quán cafe internet. Thực tế tại Nhật có rất nhiều người sống ở các quán cafe kiểu này bởi không có tiền thuê nhà. Giờ đây khi lệnh phong tỏa áp dụng lên Tokyo giới chức ước tính sẽ có khoảng 4 nghìn người sẽ không còn chỗ ở. Nước này cũng đã làm các khu ngủ tạm thời tại sân bay cho các hành khách bị kẹt không bay về nước được, các chỗ ngủ được phân cách bằng bìa carton.
Hàn Quốc cho biết họ bắt đầu gửi các bộ xét nghiệm sang hỗ trợ Mỹ, con số bộ xét nghiệm được gửi đi vào khoảng 600 nghìn bộ.
Iran chỉ trích việc IMF chưa quyết định có cho nước này vay 5 triệu đô để chống dịch hay không, cho rằng Mỹ không có quyền gì để tác động lên 1 tổ chức quốc tế, bất kể việc Mỹ có đóng góp rất nhiều vào tổ chức đó.
- Thổ Nhĩ Kì thông qua quyết định thả hàng chục nghìn tù nhân ra khỏi tù để giảm lây lan virus.
- Hàng nghìn công nhân tại các nhà máy gốm và sản xuất gia công vải đã đi biểu tình tại thủ đô Dhaka, Bangladesh bất kể nguy cơ lây lan virus vì các nhà máy đã đóng cửa và không trả lương cho họ. Những nhà máy này là nơi làm các sản phẩm cho các tập đoàn như H&M, Walmart và Tesco, đến khi dịch bùng phát bị hủy đơn hàng và giờ phải tạm đóng cửa. Nền công nghiệp gia công trị giá 40 tỷ đô của Bangladesh đang gặp nguy vì việc này.
- Ấn Độ cho biết đang có các cuộc tấn công vào cộng đồng người Hồi giáo ở nước này do họ bị đổ tội là những người gây nên dịch tại Ấn Độ. Hiện Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa đến cuối tháng, với số người nhiễm đã là 10,453 và số người chết là 358.

covid1404am-1.jpg
Cô gái 26 tuổi thấp nhất thế giới đang cảm ơn các cảnh sát Ấn Độ khi họ đi tuần tra trong đợt dịch

- Quân đội Lebanon bắt đầu phân phát các gói hỗ trợ cho những người dân không có thu nhập trong đợt phong tỏa do dịch bệnh ở nước này. Gói hỗ trợ có trị giá gần 5 triệu đô được chính phủ thông qua và sẽ phát cho đến khi hết thì thôi. Lebanon hiện có 630 ca nhiễm và 20 ca tử vong.
Chile dự định thả 1 số người hồi xưa đã phục vụ chế độ độc tài Pinochet ra khỏi tù để giảm nguy cơ lây lan virus, tuy nhiên đã gặp phải sự phản đối mạnh từ người dân. Hiện Chile đang có 7,525 ca nhiễm và 82 ca tử vong.
- Bộ trưởng y tế Brazil, người bị tổng thống Bolsanero muốn đuổi việc nhưng không được chính phủ đồng ý, đã lên sóng truyền hình chính thức phản đối cách thức chống dịch của tổng thống nước này và nghi rằng số người nhiễm tại đây có thể gấp 10 lần con số hiện tại nếu làm xét nghiệm đầy đủ. Hiện Brazil bị nặng nhất Nam Mỹ với 22,720 ca nhiễm và 1,269 người đã tử vong. Nước này vừa ban lệnh cấm người ngoài đi vào các khu người thổ dân định cư để giảm nguy cơ lây nhiễm sau khi 1 thiếu niên thổ dân 15 tuổi bị tử vong do virus.
- Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Mexico tử vong do nhiễm virus.
WHO cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ là 1 tiêu chuẩn mới của loài người để phòng chống lây lan virus và loài người nên quen dần với việc này.
- IMF sẽ tung ra gói giảm nợ ngay lập tức với 25 thành viên của tổ chức này với trị giá khoảng 1.4 tỷ đô, tuy nhiên chưa thấy nói gì đến việc có cho Iran vay 5 triệu đô hay không.
- Amazon cho biết đang tuyển thêm 75 nghìn nhân viên để làm việc vì nhu cầu tăng rất cao do các lệnh phong tỏa trên thế giới.
- Cựu giám đốc CDC Mỹ cho rằng có nhiều bộ xét nghiệm kháng thể trên thị trường không chính xác và đã dùng từ rác rưởi để mô tả những bộ xét nghiệm này.
Ý kiến của bạn
Phản hồi của bạn
Vinfast - Hồng Sơn Star